Issue 1 – Tư duy thiết kế kỹ thuật và ưu điểm phương pháp chế tạo ampli đèn ThivanLabs & Mavis

1. Thế nào là phương pháp Point to point (P2P) trong chế tạo ampli đèn ?

Point to point là phương pháp kết nối các linh kiện điện, điện tử trong mạch điện trực tiếp với nhau không dùng bo mạch in (PCB). Đây là một trong những phương pháp KINH ĐIỂN NHẤT trong chế tạo ampli đèn điện tử bởi nếu thi công đúng kỹ thuật và tối ưu thì thiết bị sẽ có chất lượng liên kết cao nhất và ampli sẽ có độ lâu bền cực kỳ ấn tượng. Vì là phương pháp kết nối thủ công nên tốn nhiều thời gian, công sức thực hiện hơn so với phương pháp sử dụng bo mạch PCB.

Có nhiều cách thức lắp ráp P2P, trong đó phương pháp P2P mà ThivanLabs lựa chọn thực hiện cho các ampli đèn là cách thức tốn nhiều công sức nhất, mất nhiều thời gian nhất nhưng bù lại sẽ mang đến một chất lượng lâu bền và sự ổn định tuyệt vời cho thiết bị. Phương pháp P2P rất phức tạp nên kỹ thuật này đòi hỏi người thiết kế kỹ thuật phải có chuyên môn điện – điện tử sâu, am hiểu và có nhiều kinh nghiệm để có thể tạo nên những sự kết nối tối ưu nhất trong mạch điện.

Ngoài ra, để lắp ráp theo phương pháp P2P thì còn đòi hỏi tay nghề lắp ráp của kỹ thuật viên phải chuẩn mực, có tư duy thẩm mỹ và sự tinh tế. Chính vì thế đây là phương pháp gia công HiEnd nhất trong thế giới ampli đèn điện tử, thường chỉ các thương hiệu lớn sử dụng trong các dòng sản phẩm Flagship do có chi phí sản xuất rất tốn kém, đòi hỏi cao cả về nhân lực và vật lực cho việc chế tạo lắp ráp sản phẩm. Ở phương Tây và Nhật Bản, nơi kỹ nghệ ampli đèn đã có thời gian phát triển hàng chục năm cho đến nay, cũng như có cộng đồng chơi âm thanh am hiểu nhiều về các thiết bị đèn điện tử thì đều rất đề cao phương pháp P2P trong ampli đèn.

Tuy nhiên, P2P có rất nhiều cách thức thực hiện và không phải cách thức nào cũng tối ưu và mang lại những hiệu quả trên. Với các thiết bị đèn điện tử của ThivanLabs thì đã trải qua thời gian dài hơn một thập niên để đánh giá độ bền của phương pháp P2P mang đặc trưng ThivanLabs, cùng sự tín nhiệm của cộng đồng chơi audio tại Đức và nhiều nước Châu Âu, sự đánh giá rất tốt của các chuyên gia âm thanh và các tạp chí âm thanh hàng đầu tại Đức và Châu Âu thì đã khẳng định sự ổn định và tính ưu việt trong phương pháp P2P của ThivanLabs.

—————————-

2. Sự ưu việt của phương pháp P2P trong các Ampli đèn ThivanLabs?

Point to Point (P2P) là nói chung, thực tế thì có nhiều cách thực hiện khác nhau tùy theo chủ quan của người thiết kế. Với mục tiêu tạo nên chất lượng âm thanh đẳng cấp và độ bền bỉ lâu dài cho sản phẩm, ThivanLabs luôn nghiên cứu và vận dụng các phương pháp một cách hiệu quả nhất, tối ưu nhất để đạt được mục tiêu này.

Theo đó, các đường kết nối dây giữa các linh kiện luôn là ngắn nhất, các chân linh kiện được kết nối và tiếp xúc trực tiếp với nhau, hạn chế thấp nhất việc thêm dây dẫn điện vào giữa các liên kết này. Do đó số lượng điểm kết nối giảm đáng kể trong ampli, hạn chế được trên 80% hỏng hóc trong quá trình sử dụng lâu dài. Chính điều này là một thử thách cho người thiết kế kỹ thuật trong việc tính toán, cân đối sự kết hợp của rất nhiều thành phần điện tử, kỹ thuật khác nhau trong ampli để đạt mục tiêu về chất lượng âm thanh của thiết bị cũng như đảm bảo sự bền bỉ của sản phẩm.

Ground plate sử dụng thanh đồng tiết diện rất lớn giúp tổng trở Ground rất thấp, qua đó nhiễu nền và ground loop cũng giảm đáng kể, nhờ vậy âm thanh sẽ rất sạch, trong và tinh tế. Sử dụng thanh đồng lớn mặc dù gia tăng chi phí sản xuất nhưng với mục tiêu tạo nên âm thanh tốt nhất và độ ổn đỉnh tốt nhất cho thiết bị, ThivanLabs vẫn quyết định sử dụng vật liệu chất lượng cho những thành phần thiết yếu, nòng cốt liên quan đến chất lượng âm thanh và độ bền sản phẩm.

—————————-

3. Đặc trưng trong thiết kế kỹ thuật điện tử của các ampli đèn Thivanlabs & Mavis

ThivanLabs & Mavis rất tự hào khi các thiết bị đèn điện tử cao cấp của chúng tôi đều sử dụng các Biến áp xuất âm và Biến áp nguồn xuyến do ThivanLabs & Mavis nghiên cứu chế tạo. Đây thực sự là thành tựu kỹ thuật mà đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi đã mất rất nhiều năm nghiên cứu phát triển, là thành phần quan trọng tạo nên “chất âm đặc trưng ThivanLabs & Mavis”, một âm thanh đã đang chinh phục các chuyên gia âm thanh và người chơi audio tại Đức, Châu Âu và Việt Nam.

– Biến áp nguồn hình xuyến (Toroidal Transformer) : Toàn bộ biến áp nguồn dùng trong các Ampli ThivanLabs & Mavis là Toroidal transformer. Biến áp xuyến nổi tiếng là loại có chất lượng tốt nhất, nhiễu thấp nhất so với các loại khác như EI, C-core . . . Biến áp xuyến đòi hỏi phương pháp kỹ thuật chế tạo phức tạp và chuyên biệt, thường chỉ được sử dụng trong các ampli rất cao cấp.

– Biến áp xuất âm hình xuyến (Toroidal Output Transformer) : Với các ampli push pull, chúng tôi sử dụng toàn bộ biến áp xuất âm hình xuyến do ThivanLabs & Mavis thiết kế và chế tạo như một tiêu chuẩn bắt buộc để có chất lượng âm thanh tinh tế nhất.

– Biến áp nối tầng (Interstage Transformer): Các Ampli Single ended đều sử dụng biến áp nối tầng do ThivanLabs & Mavis thiết kế và sản xuất, việc sử dụng IT liên lạc giữa bóng Driver và bóng Power giúp âm thanh kiểm soát tốt ở mọi dải tần từ bass đến treble, nhờ đó mà không gian âm nhạc được rộng mở, cân bằng và đĩnh đạc.

– Tụ dầu (Oil capacitor) & Choke nguồn (Power choke) : Toàn bộ Ampli ThivanLabs & Mavis đều sử dụng tụ dầu và choke cho mach lọc nguồn của tầng công suất như một tiêu chuẩn bắt buộc để đem lại chất âm sạch sẽ, nhạc tính tốt nhất cũng như sự ổn định, an toàn và bền bỉ. Tụ dầu và Choke nguồn cũng là sự lựa chọn có chi phí gia công và vật liệu rất cao trong sản xuất, nhưng ưu tiên chất lượng âm thanh và độ bền sản phẩm luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu, nên vẫn quyết định sử dụng.

—————————-

4. Auto Bias – Thế mạnh của các ampli đèn ThivanLabs & Mavis

Nhằm đem đến sự tiện dụng và dễ dàng nhất cho người sử dụng Ampli đèn, tất cả các Ampli ThivanLabs & Mavis hiện tại đều thiết kế bóng đèn hoạt động chế độ Auto Bias. Theo đó, người dùng không rành kỹ thuật vẫn dễ dàng thay thế bóng đèn mà không phải cân chỉnh thiết bị, cũng không cần chọn lựa chế độ Bias, mà cực kỳ đơn giản chỉ cần rút và cắm bóng mới tương đương là sử dụng được ngay.

Khác với một số Ampli thiết kế mạch Auto Bias dùng nguồn dòng với các linh kiện bán dẫn thời thượng (dùng nhiều linh kiện bán dẫn hiện đại nhưng khi hỏng hóc rất khó sửa chữa). Chúng tôi vẫn kiên định với thiết kế Auto Bias kinh điển nhất để giữ đúng chất âm mộc mạc, chân thực của đèn điện tử.

—————————-

5. Zero Feedback – Lợi thế âm thanh của các ampli đèn ThivanLabs & Mavis

Dùng Feedback hay không dùng Feedback?

Đó là câu hỏi mà tất cả các nhà thiết kế Audio đều phải lựa chọn. Đây giống như sự lựa chọn giữa “thông số đẹp” và “nhạc tính cao”. Dùng Feedback giúp dễ dàng đạt được thông số kỹ thuật cao như băng thông rộng lên tới 50-100kHz, độ méo hài THD thấp nên nhiều kỹ sư thiết kế đã chọn phương án này để có số đo đẹp, dễ marketing.

Tuy nhiên, việc lạm dụng kỹ thuật Feedback mà không hiểu về âm nhạc và sự vận động của linh kiện trong việc khuếch đại và tái tạo âm thanh trong mạch điện tử sẽ tạo ra một sản phẩm đẹp về thông số đo nhưng kém về nhạc tính. Với đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu về điện tử nên việc đạt thông số đo đẹp là một tiêu chuẩn cơ bản mà tất cả ampli đèn ThivanLabs & Mavis phải đạt được.

Không chỉ có thông số đo tốt, tất cả các thiết kế Ampli của ThivanLabs & Mavis hiện nay đều có tiêu chuẩn Zero Feedback để ưu tiên tái tạo âm nhạc có nhạc tính tốt nhất, cảm xúc nhất.

Sau 15 năm nghiên cứu, thử nghiệm và cải tiến thì tất cả các sản phẩm ThivanLabs & Mavis đều đạt băng thông rộng, méo hài thấp, nhiễu noise cực thấp mà vẫn giữ được nhạc tính tốt nhất với tiêu chuẩn Zero Feedback. Đối với những audiophile gạo cội, đã có trải nghiệm nhiều sản phẩm audio thì những ampli đèn có thiết kế Zero Feedback luôn là sự lựa chọn hàng đầu.