THIVANLABS & MAVIS * Lịch sử 20 năm Phát triển & Hành trình ra thế giới

Từ đầu những năm 2000, sau khi tốt nghiệp với đề tài tốt nghiệp xuất sắc nhất Khoa Điện – Điện tử, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Anh Nguyễn Hoàng Thi bắt đầu đam mê thiết bị âm thanh. Loa nghe nhạc là lĩnh vực đầu tiên Anh nghiên cứu và chế tạo. Nhiều chủng loại loa được nghiên cứu, tự chế trong những năm này gồm loa thùng kín, reflex, transmission line và loa kèn. Giai đoạn nghiên cứu này đã đặt nền móng cho sự hình thành hai thương hiệu âm thanh chuyên nghiệp và thành công nhất Việt Nam hiện nay, ThivanLabs tại Châu Âu và MAVIS tại Việt Nam. Anh Nguyễn Hoàng Thi hiện là Kỹ sư trưởng Nghiên cứu và Phát triển (R&D) kỹ thuật và công nghệ của ThivanLabs – MAVIS. Anh đóng vai trò quan trọng nhất trong toàn bộ các dự án nghiên cứu phát triển kỹ thuật – công nghệ và sản xuất tại ThivanLabs – MAVIS.

[ Xem toàn bộ hình ảnh tại đây ]

Sau khi kết hôn, Anh Thi đã nhận được sự hỗ trợ đắc lực bởi phu nhân là Chị Joe Nguyễn trong việc thiết kế sản phẩm và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị âm thanh. Anh Thi và Chị Joe đã có cơ duyên gặp nhau tại Lễ trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho đề tài đạt giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật toàn quốc khi còn là sinh viên. Chị Joe Nguyễn cũng tốt nghiệp với đề tài tốt nghiệp xuất sắc nhất tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Sau đó, chị tiếp tục hoàn thành bằng Thạc sĩ Mỹ thuật và Lý luận Lịch sử Mỹ thuật tại Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng trong thời gian đó, chị trở thành giảng viên Khoa Mỹ thuật Công nghiệp, trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh cho đến nay gần 20 năm.–

Mặc dù bắt đầu đam mê chế tạo loa từ đầu những năm 2000 nhưng đến năm 2005, anh Thi bắt đầu chuyển sang nghiên cứu chế tạo thiết bị âm thanh đèn điện tử và đã tham gia nhiều cuộc thi DIY ampli đèn tại Việt Nam. Trong những năm 2008-2010, các ampli đèn của anh đã đoạt giải thông số kỹ thuật tốt nhất tại các cuộc thi ampli đèn Sumo Việt Nam.

Cùng với thành công này, Anh Thi đã cho ra mắt mẫu ampli đèn thương mại đầu tiên vào năm 2008. Sau hai năm thương mại hóa ampli đèn từ 2008 đến 2010, Anh Thi và Chị Joe Nguyễn chính thức thành lập ThivanLabs vào năm 2010. Từ năm 2012, Chị Joe Nguyễn giữ vai trò CEO điều hành ThivanLabs và có đóng góp lớn trong việc xây dựng, phát triển thương hiệu. Chị cũng có vai trò quan trọng trong việc định hướng R&D, kiểm tra chất lượng âm thanh và thiết kế kiểu dáng sản phẩm tại ThivanLabs – MAVIS.

Cùng trong năm 2008, Anh Thi đã mời anh Nguyễn Anh Văn, người bạn thân thời đại học cùng tham gia một số dự án chế tạo ampli đèn. Trong thời gian học đại học, hai Anh cùng một người bạn thân khác đã từng lập nhóm nghiên cứu và chế tạo robot, sau đó nhóm đã đạt giải thưởng quốc gia trong lĩnh vực này. Sau khi tốt nghiệp, trong khi Anh Thi tiếp tục niềm đam mê chế tạo thiết bị âm thanh thì anh Văn trở thành kỹ sư hàng không của hãng hàng không quốc gia Việt Nam. Anh Nguyễn Anh Văn từng được đào tạo về kỹ thuật máy bay tại Mỹ trước khi trở về Việt Nam và tiếp tục công việc tại Vietnam Airlines đến năm 2020. Trong thời gian này, Anh Văn đã tham gia nhiều dự án chế tạo ampli đèn và biến áp xuất âm (Output Transformer – OPT) tại ThivanLabs. Hai anh Thi và anh Văn đã nghiên cứu và phát triển thành công công nghệ Biến áp xuất âm riêng biệt (OPT) được sử dụng cho tất cả các thiết bị âm thanh đèn điện tử của ThivanLabs – MAVIS hiện tại. Nhờ vậy mà thành phần quan trọng này trong các thiết bị âm thanh đèn điện tử của ThivanLabs – MAVIS được kiểm soát chất lượng rất tốt, độ ổn định cao đạt chuẩn quốc tế. Anh Văn hiện là kỹ sư trưởng bộ phận sản xuất OPT tại ThivanLabs – MAVIS. Nhờ kinh nghiệm và tiêu chuẩn cao trong kỹ thuật máy bay của Anh Văn, biến thế xuất âm của ThivanLabs – MAVIS luôn đáp ứng các thông số kỹ thuật tốt nhất và tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Cho đến nay, tất cả các OPT đều được sản xuất trực tiếp bởi đội ngũ kỹ sư tay nghề cao của ThivanLabs – MAVIS, được kiểm soát chất lượng rất tốt, nghiêm ngặt, độ ổn định cao đạt tiêu chuẩn tại Đức và Châu Âu.

Năm 2008, mẫu ampli đèn điện tử thương mại đầu tiên ra mắt với thương hiệu Air Power. Tên ‘Air Power’ được Anh Văn đề xuất và Chị Joe đã thiết kế logo Air Power. Logo và nhãn hiệu này đã xuất hiện trên một số sản phẩm vào năm 2008 và 2009. Với nhãn hiệu Air Power, Anh Thi đã phát triển một số sản phẩm khác bao gồm ampli đèn, pre-amp đèn và phono với sự hỗ trợ đắc lực từ Anh Văn về kỹ thuật và Chị Joe trong thiết kế sản phẩm, phát triển kinh doanh. Năm 2009, Chị Joe đã quyết định chuyển trụ sở chính và một phần bộ phận sản xuất xuống Quận 1, TP.HCM để tiếp cận khách hàng mới và mở rộng hoạt động kinh doanh.

[ Xem toàn bộ hình ảnh tại đây ]

Năm 2010, Chị Joe Nguyễn được nhận học bổng của Chính phủ tham gia học Thạc sĩ về Quản lý và Kinh doanh tại London, Vương quốc Anh. Trong hai năm sinh sống và học tập tại London, để xác định triết lý âm thanh cho ThivanLabs, Chị đã tranh thủ nghiên cứu thị trường quốc tế và đi nhiều nước Châu Âu để trải nghiệm âm nhạc và văn hóa. Chị cũng đã trải nghiệm âm học và việc tái tạo âm thanh khi đến thăm quan, nghe nhạc tại các nhà thờ, thánh đường và nhà hát ở Anh và Châu Âu. Cho đến nay, trong khi Anh Thi là người quyết định các vấn đề kỹ thuật thì Chị Joe là người góp phần quan trọng trong việc quyết định chất âm và hình thức của một mẫu sản phẩm mới.

Trong thời gian sống ở London, Chị bắt đầu ý định xây dựng thương hiệu quốc tế và giới thiệu sản phẩm của Anh Chị ra thế giới với thị trường đầu tiên chinh phục là Châu Âu. Ý tưởng này được Chị thực hiện với việc tạo ra một tên thương hiệu mới có tính đặc trưng hơn cho sản phẩm. Lấy cảm hứng từ tên của Anh Thi và Anh Văn và tình bạn của hai Anh, Chị Joe đã thiết kế logo ThivanLabs tại London vào năm 2010. Tuy nhiên, tên thương hiệu không hẳn là sự kết hợp của những cái tên. Logo ThivanLabs mang những ý nghĩa cao đẹp mà Chị muốn gửi gắm trong hình ảnh của logo.

Logo ThivanLabs có cụm từ ‘Thivan’ và hình ảnh một người phụ nữ xinh đẹp ở giữa. Từ ‘thi’ và ‘văn’ trong tiếng Việt có nghĩa là ‘thơ’ và ‘văn’, được sử dụng trong logo với hàm ý về cảm xúc, tính nghệ thuật, là sự kết hợp hài hòa và tối ưu giữa các thành phần, sự tinh tế và chuẩn mực. Những ý nghĩa này thể hiện tiêu chuẩn sản phẩm cao nhất mà Chị muốn thiết bị âm thanh của ThivanLabs phải đạt được. Hình ảnh người phụ nữ xinh đẹp như đang múa vươn tay lên cao ở chính giữa logo thể hiện vẻ đẹp và khát vọng vươn tới cái đẹp đầy cảm xúc và trọn vẹn nhất của âm thanh và âm nhạc. Đó cũng là tiêu chuẩn âm thanh mà Chị muốn thiết bị âm thanh của ThivanLabs phải đạt được. Hơn nữa, hình ảnh người phụ nữ xinh đẹp đã đại diện cho những khát vọng của Chị để xây dựng ThivanLabs trở thành một chủ thể có cá tính và bản sắc riêng biệt.

[ Xem toàn bộ hình ảnh tại đây ]

Việc đổi tên thương hiệu cũng xuất phát từ mong muốn và kế hoạch của Chị Joe Nguyễn nhằm giới thiệu các thiết bị âm thanh được nghiên cứu, chế tạo và sản xuất thủ công tại Việt Nam ra thị trường quốc tế. Sau khi hoàn thành bằng Thạc sĩ thứ 2 về Quản lý và Kinh doanh tại Vương quốc Anh và trở về Việt Nam vào năm 2012, chính thức giữ vai trò CEO của ThivanLabs, Chị quyết định mở rộng kinh doanh hơn nữa, cải tiến mẫu mã sản phẩm và quảng bá thương hiệu, mở rộng và chuyển trụ sở đến một địa điểm lớn hơn tại Quận 3, TP.HCM. Sau đó, xưởng tiếp tục được mở rộng ra một số địa điểm khác lớn hơn.

Kể từ năm 2013, Chị Joe Nguyễn đã tiến hành thăm quan các triển lãm thiết bị âm thanh quốc tế và xúc tiến giới thiệu các sản phẩm của ThivanLabs đến các nhà phân phối (distributor) và đại lý quốc tế (dealer). Ngoài ra, triết lý âm thanh của ThivanLabs cũng đã không ngừng được bồi đắp và xây dựng thông qua những trải nghiệm văn hoá, nghệ thuật, đặc biệt là trải nghiệm âm nhạc Live tại các buổi hòa nhạc giao hưởng và các chuyến thăm quan triển lãm thiết bị âm thanh ở Anh và Châu Âu trong hơn mười năm phát triển thương hiệu.

Sau khi trải nghiệm âm thanh thực được tái tạo trong các không gian thánh đường và trải nhiệm âm nhạc tại các buổi hoà nhạc cổ điển ở Anh và Châu Âu, Chị nhận thấy âm thanh được tái tạo tốt nhất là âm thanh trung thực và chính xác nhất với nguyên gốc, bởi nó mang đến cảm xúc thực như lúc người nghe được cảm nhận trực tiếp. Qua việc trải nghiệm này, Chị cũng cảm nhận được thế nào là cảm xúc nguyên bản mà âm thanh thực và âm nhạc Live đã mang đến cho người nghe. Ngoài ra, việc nghiên cứu trải nghiệm văn hoá, nghệ thuật ở các quốc gia Châu Âu khác nhau, kết nối các mối quan hệ đối tác cũng góp phần giúp Chị hiểu hơn về những khách hàng Châu Âu tương lai.

Để chinh phục được khách hàng Châu Âu, Chị Joe Nguyễn đã đi thăm quan, trải nghiệm khá nhiều thành phố tại nhiều quốc gia Châu Âu để tìm hiểu và cảm nhận về văn hoá, nghệ thuật của họ, tìm hiểu cách họ nghe nhạc và cách họ cảm thụ nghệ thuật. Điều này thực sự quan trọng đối với một nhà sản xuất thiết bị âm thanh. Âm nhạc là một nghệ thuật, cũng như những loại hình nghệ thuật khác mang đến cảm xúc cho người nghe, người thưởng lãm. Vậy thì những người sản xuất, nghiên cứu phát triển thiết bị tái tạo âm nhạc thực sự cần trải nghiệm văn hoá, trải nghiệm nghệ thuật, âm nhạc để trau dồi xúc cảm về nghệ thuật, nhờ đó sẽ có thể định hình được một “chất âm cảm xúc” cho các sản phẩm của mình.

[ Xem toàn bộ hình ảnh tại đây ]

Có lẽ không nhiều nhà sản xuất tư duy như vậy, sau những chuyến thăm quan các triển lãm âm thanh (Audio show) tại Châu Âu, chị thấy rằng đa số họ tập chung vào giải quyết vấn đề công nghệ, kỹ thuật, đề cao yếu tố kỹ thuật mà quên mất rằng bản chất âm nhạc là mang đến cảm xúc và cái cần tái tạo là cảm xúc, cái mà người nghe cần có khi nghe nhạc là cảm xúc, không phải nghe “thiết bị” và nghe “kỹ thuật”. Kỹ thuật quan trọng nhưng cần được vận dụng để mang đến “cảm xúc” cho người nghe, không phải là mang đến các “thông số kỹ thuật”. Do vậy, việc trải nghiệm văn hoá, nghệ thuật, âm nhạc là việc rất quan trọng và đã được Chị duy trì liên tục trong suốt quá trình phát triển ThivanLabs và đưa ThivanLabs vượt biển đến với Châu Âu.

Triết lý âm thanh của ThivanLabs bởi vậy đã được định hình bởi hai Slogan “Master of Performance” (Bậc thầy về sự trình diễn) và sau đó là “Like LIVE Music” (giống như nhạc Live). “Master of Performance” là tiêu chí về chuẩn mực âm thanh trong khi đó “Like LIVE Music” lại là tiêu chí về cảm xúc như thật mà một bản thu âm, thiết bị hoặc hệ thống âm thanh cần tái tạo được cho người nghe. Đây luôn là mục tiêu để đội ngũ ThivanLabs – MAVIS hướng đến khi nghiên cứu phát triển và chế tạo sản phẩm. Với mục tiêu phát triển sản phẩm thiết bị âm thanh đáp ứng các tiêu chí triết lý sản phẩm như hai Slogan này, Chị Joe đã sắp xếp để Anh Chị thường xuyên tham dự các buổi hòa nhạc cổ điển trong mỗi chuyến thăm quan Munich High End show và gặp gỡ đối tác tại Châu Âu, nhằm trải nghiệm âm nhạc trực tiếp và trau dồi khả năng cảm thụ âm nhạc, đồng thời có sự so sánh tốt nhất giữa âm thanh thực và âm thanh tái tạo.

Anh Chị luôn ưu tiên trải nghiệm các buổi hoà nhạc của các nghệ sĩ và dàn nhạc nổi tiếng nhất Châu Âu như Nghệ sĩ Violin Anne-Sophie Mutter, dàn nhạc giao hưởng Berlin Philharmonic và Vienna Philharmonic tại những khán phòng được đánh giá tốt nhất thế giới như Nhà hát Beliner Philharmonik, Konzerthaus Berlin, Berliner Dom… ở Đức, Nhà hát Musikverein tại thủ đô Vienna, Áo. Ngoài ra, ngay tại những trung tâm của âm nhạc hàn lâm này, ngay trên đường phố cũng có thể bắt gặp vô số những hình thức trình diễn đa dạng các thể loại âm nhạc, bao gồm cả nhạc cổ điển với những nhạc cụ độc đáo. Tất cả những trải nghiệm này đều rất giá trị đối với những người chế tạo thiết bị tái tạo âm thanh.

[ Xem toàn bộ hình ảnh tại đây ]

Theo quan điểm của Chị Joe Nguyễn, giao hưởng là một trong những thể loại âm nhạc tốt nhất để trải nghiệm trực tiếp đối với một nhà sản xuất thiết bị tái tạo âm thanh vì đây là thể loại khó trình diễn nhất. Các buổi hoà nhạc giao hưởng thường được biểu diễn bởi rất nhiều loại nhạc cụ và đòi hỏi kỹ thuật chơi điêu luyện của các nhạc công, sự phối hợp ăn ý giữa các nhạc công cũng như giữa các bè nhạc cụ và tài năng điều khiển của nhạc trưởng. Muốn có được những buổi hòa nhạc giao hưởng hay nhất thì cần được biểu diễn tại những khán phòng tiêu chuẩn để chất lượng âm học tốt và chính xác. Tiếp theo, trải nghiệm “hát live” cũng rất quan trọng để so sánh giữa thực tế và tái tạo. Hiện tại, Chị đang tự tìm tòi tập hát để hiểu thêm về âm nhạc, âm thanh thực, thu âm và tái tạo âm thanh. Anh Thi và Chị Joe cũng có kế hoạch phát triển thiết bị âm thanh được sử dụng cho phòng thu và ghi âm các buổi biểu diễn Live. Ngoài ra, thông qua việc ghi âm, những người có vai trò quan trọng trong việc R&D như Anh và Chị sẽ có thể hiểu thêm về việc tái tạo âm thanh. Dự án này đã được khởi động từ năm 2020.

Sau 15 năm (2000 – 2015), cùng với sự nỗ lực của Anh Thi trong nghiên cứu phát triển kỹ thuật và nhờ vào định hướng phát triển sản phẩm của Chị Joe cũng như những hỗ trợ của Anh Văn trong sản xuất OPT, đội ngũ kỹ sư của ThivanLabs – MAVIS đã chế tạo ra nhiều loại thiết bị âm thanh đèn điện tử và loa nghe nhạc gia đình cao cấp. Gia đoạn này là nền tảng của sự cải tiến và phát triển kỹ thuật, công nghệ của ThivanLabs – MAVIS. Các Anh Chị và đội ngũ kỹ sư ThivanLabs – MAVIS đã phát triển nhiều thiết bị âm thanh đèn điện tử đa dạng kiểu dáng, sử dụng nhiều chủng loại đèn khác nhau bao gồm 845 SE / PP, 811A SE / PP, 572 SE, 300B SE / PP, 4D32, 3D21WB, GK-71, GU-81, KT88 (KT90, KT120, KT150), 2A3 SE / PP, 6C33-C OTL / PP / SE, 6336 OTL / PP / SE, 6H13C (6AS7,6080,5998) OTL / PP / SE, 6C19P OTL / PP / SE , GM-70, 6550, KT77, KT66, 6L6 (6P3C-E), EL34 (6CA7), EL84 (6BQ5), và các chủng loại bóng mới nhất được nghiên cứu chế tạo ampli đèn từ năm 2018 cho đến nay với 833 (GU-48) SE, 211 (VT-4C ) SE / PSE, 805 / 805A SE, 813A SE.

[ Xem toàn bộ hình ảnh tại đây ]

Nhờ kinh nghiệm dày dặn trong việc nghiên cứu và chế tạo các loại loa mà Anh Nguyễn Hoàng Thi có được từ những năm 2000 đến 2015, Anh đã nghiên cứu và phát triển mẫu loa thương mại đầu tiên vào năm 2015 là Fullrange 10. Mẫu loa này đã được đặt hàng 100 cặp ngay khi ra mắt và đến nay đã phát triển đến phiên bản Mark-3. Sau mẫu loa này, nhiều mẫu loa nghe nhạc cao cấp khác tiếp tục ra đời bao gồm loa Open Baffle, hệ thống loa Half / Full Open Baffle, loa kèn Horn loudspeaker, loa Bookshelf, loa Centre, loa Subwoofer, loa Subwoofer bass lớn 21inch và loa Soundbase. Cùng với việc phát triển các Loa nghe nhạc cao cấp, ThivanLabs – MAVIS đã trở thành một trong số ít các thương hiệu audio và nhà sản xuất thiết bị âm thanh trên thế giới có gần như đầy đủ các sản phẩm cho một hệ thống âm thanh nghe nhạc tại gia, từ nguồn phát sử dụng đèn điện tử (DAC cho nguồn phát nhạc số, Microphone pre-amp cho nguồn âm analog như hát Live và thu âm giọng ca và nhạc cụ Live, Pre-amp Phono cho nguồn phát đầu đĩa than) cho đến thiết bị khuếch đại sử dụng đèn điện tử (Ampli, Pre-amp) và các chủng loại Loa nghe nhạc đa dạng.

[ Xem toàn bộ hình ảnh tại đây ]

Với tư duy thẩm mỹ rất tốt và kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm công nghiệp, đã từng nghiên cứu nhiều về nghệ thuật, nhiều năm nghiên cứu thị trường audio quốc tế, Chị Joe Nguyễn đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng R&D và gần như toàn bộ quá trình thiết kế sản phẩm. Về thiết kế hình thức, hầu như tất cả các dòng loa của ThivanLabs đều chịu ảnh hưởng nhiều từ phong cách nghệ thuật Bauhaus của Đức. Các thiết kế hướng đến tính công năng và hình dáng đơn giản, cơ bản để những mẫu loa này có thể dễ dàng hòa hợp với nhiều không gian nội thất khác nhau. Kể từ năm 2018, Chị đã nghiên cứu các ý tưởng thiết kế mới để tạo nên một diện mạo mới cho loa của ThivanLabs. Mẫu loa mới vừa phải có tính thẩm mỹ, phù hợp cả gu thẩm mỹ của Tây Phương và khách hàng trong nước, ngoài ra còn phải phù hợp với giá thành, điều kiện gia công chế tác chất lượng cao và số lượng lớn tại Việt Nam. Theo đó, ý tưởng loa mới nhất của Chị là GrandHorn đã được ra mắt năm 2019 với hình dáng nghệ thuật hơn nhưng sự cách điệu vừa đủ. Mẫu Loa này được đánh giá cao tại Châu Âu cả về âm thanh và thiết kế hình thức tối ưu. Loa GrandHorn đã trình diễn tại Triển lãm Nghe nhìn Việt Nam AVshow 2019 ở TP.HCM và Hà Nội. Đối với amply đèn, trong khi những thiết kế ban đầu là sự ngẫu hứng về bố cục, sự kết hợp hài hòa giữa các khối và chi tiết, thì những thiết kế sau này cũng dần chuyển sang chủ nghĩa tối giản Bauhaus và nâng cao tính công năng. Phong cách thiết kế này vẫn là bản sắc chính của ampli đèn ThivanLabs – MAVIS và gần như cho tất cả các thiết kế loa hiện nay.