CÁCH ĐƠN GIẢN NHẤT MANG DÀN NHẠC VỀ NHÀ

S3 là dòng sản phẩm loa bookshelf mới nhất ThivanLabs ra mắt trong năm 2019. Mẫu loa này đáp ứng nhu cầu của những người chơi cần trang bị một bộ dàn âm thanh chất lượng, phù hợp trong các không gian nhỏ từ 10m2 – 30m2. Dù mang danh là loa bookshelf nhưng S3 mang đến sự tự nhiên mà đầy nội lực của âm thanh và khả năng thể hiện tinh tế các thể loại nhạc của những cặp loa lớn. Các sản phẩm loa ThivanLabs từ mẫu loa S3 cho đến các dòng cao cấp hơn đã được xuất khẩu bán tại thị trường Châu Âu như Đức, Đan Mạch, Thụy Điển, Anh… và được người chơi âm thanh tại đây đón nhận cũng như phản hồi rất tích cực về chất lượng âm thanh. Tiếp bước đàn anh là loa Eros-9 Anniversary đã đạt giải sản phẩm tốt nhất năm 2019 của tạp chí âm thanh chuyên ngành LP nổi tiếng tại Đức, S3 sẽ tiếp tục là sản phẩm nòng cốt của Thivan chinh phục những người nghe khó tính tại Châu Âu.

Để xác định tiêu chuẩn âm thanh chuẩn mực cho các sản phẩm loa và thiết bị audio đèn điện tử của ThivanLabs, những nhà chế tạo của Thivan đã luôn nỗ lực thu nhận nhiều nhất trải nghiệm âm nhạc và âm thanh thực tế ở nhiều nơi trên thế giới : thường xuyên trải nghiệm trực tiếp những buổi hòa nhạc giao hưởng trình diễn bởi các dàn nhạc nổi tiếng như Berlin và Vienna Philharmonic tại những khán phòng có âm học chuẩn mực nhất thế giới; hàng năm thăm quan các triển lãm thiết bị âm thanh hàng đầu thế giới Munich High End show tại Đức và các nơi khác như triển lãm Bangkok Audio Video show tại Thái Lan. Nhờ vậy mà Thivan có cơ hội cập nhật những tư duy và xu hướng thiết kế kỹ thuật mới, đánh giá những mặt ưu và nhược của các thiết bị âm thanh các hãng trên thế giới để rút ra những giải pháp kỹ thuật tối ưu cho thiết bị âm thanh ThivanLabs. Âm thanh Thivan cũng luôn được tham chiếu từ những thực tế âm nhạc nguyên bản và âm thanh chuẩn mực. Theo triết lý âm thanh của ThivanLabs, một thiết bị âm thanh tốt là phải truyền tải đúng về âm nhạc và khi truyền tải đúng âm nhạc thì thiết bị đó có thể chơi tốt tất cả các thể loại nhạc. Loa S3 là một trong những thành quả của ThivanLabs sau những trải nghiệm giá trị này.

Về kỹ thuật, loa S3 được thiết kế hai đường tiếng sử dụng một loa treble và một loa trung trầm. Loa treble có cấu tạo màng dome lụa mềm đường kính 1 inch và mũi hướng âm được thiết kế hình dáng và lớp mạ đồng đặc biệt giúp tạo nên đặc tuyến rất phẳng và âm thanh mượt mà, mịn màng, tơi nhẹ cho dải cao. Loa trung trầm là dạng loa màng giấy đường kính 6,5 inches. Trên bề mặt màng giấy của loa được tráng phủ một lớp keo mỏng tạo nên độ cứng cho màng loa, nhờ sự gia công rất tinh tế của màng loa mà độ động âm thanh của S3 rất tốt. Độ động cao của loa S3 chính là khả năng truyển tải âm thanh rất chi tiết, tự nhiên và trung thực. Âm thanh hoàn toàn được giải thoát khỏi loa để tạo nên một sân khấu âm nhạc thực sự sống động trước người nghe. Khoảng cách tối ưu để đặt hai loa theo chiều ngang từ 2,2m đến 2,4m và loa treble cao ngang tầm tai nghe. Khi được setup tối ưu cặp loa sẽ “biến mất” khỏi phòng nghe và người nghe chỉ còn thấy âm nhạc tràn đầy trong không gian phòng.

Sau một quá trình dài hơn 17 năm nghiên cứu chế tạo loa, cho đến nay loa S3 cũng như đàn anh Eros-9 Anniversary và GrandHorn là những đại diện điển hình cho triết lý thiết kế tối giản kỹ thuật mà ThivanLabs lựa chọn. S3 sử dụng phân tần bậc một, theo đó loa treble chỉ sử dụng một linh kiện tụ điện duy nhất và loa trung trầm chỉ sử dụng một cuộn cảm duy nhất cho phân tần. Ý nghĩa quan trọng nhất của thiết kế phân tần bậc một đối với chất lượng âm thanh là việc hạn chế tối đa những rào cản của quá nhiều các linh kiện điện tử sử dụng cho phần tần trên đường truyền tín hiệu âm thanh phát ra loa. Các linh kiện như tụ, điện trở, cuộn cảm vốn là các linh kiện thụ động không tự sinh ra năng lượng mà ngược lại chúng tiêu hao năng lượng. Vậy nên việc sử dụng quá nhiều các linh kiện cho phân tần làm tiêu hao hiệu suất của loa, giảm bớt năng lượng được truyền đến từ ampli và thoát ra loa, qua đó làm giảm độ động, sự chi tiết tự nhiên trong trẻo của âm thanh. Việc tối giản linh kiện phân tần cho loa S3 đã giúp khai thác hiệu quả nhất độ động của âm thanh. Toàn bộ năng lượng được sản sinh từ ampli sẽ truyền thẳng đến loa, thoát ra ngoài một cách toàn diện và tự nhiên. Như vậy, tất cả những chi tiết tinh tế nhất của âm thanh sẽ được truyền tải thực sự trọn vẹn đến người nghe. Đây cũng là lý do mà các loa sử dụng phân tần phức tạp thường cần dùng các ampli công suất lớn để khai thác được năng lượng ra loa nhiều nhất. Ngược lại, loa S3 với độ nhạy cao lên đến 90dB rất dễ dàng phối hợp đa dạng từ các ampli bán dẫn đến ampli đèn công suất 7W trở lên. Giải pháp phân tần bậc một từng được nhiều thương hiệu loa nổi tiếng trên thế giới áp dụng trong các dòng loa cao cấp nhất của họ. Tuy nhiên, để áp dụng phân tần bậc một là một hướng đi rất khó khăn khi mà độ nhạy giữa các củ loa thường rất khác biệt, do đó việc phối hợp ăn ý giữa các củ loa luôn là bài toán hóc búa cho các kỹ sư chế tạo. ThivanLabs đã tìm ra được lời giải cho bài toán này nhờ vào những kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình dài nghiên cứu và thử nghiệm chế tạo loa. Cùng với việc điều chỉnh kỹ thuật các củ loa để có độ nhạy đồng nhất, đồng thời xác định điểm cắt tần số tối ưu nhằm hạn chế sử dụng linh kiện và cân bằng các dải tần đã phát huy triệt để những ưu việt của phân tần bậc một đến âm thanh của cặp loa. Một giải pháp kỹ thuật toàn diện đã giúp cho loa S3 cùng các sản phẩm loa khác của ThivanLabs khai thác âm thanh hiệu quả và trọn vẹn nhất.

Đóng góp vào giải pháp kỹ thuật toàn diện của S3 là những tính toán kỹ thuật cho thùng loa. Thùng loa S3 sử dụng gỗ MDF chất lượng cao với kỹ thuật gia công chuyên nghiệp, tinh xảo. Chất liệu thùng loa có độ cứng và đồng đều tốt, bên trong thùng được xử lý chống rung rất tốt. Thể tích thùng loa cùng lỗ thông hơi lớn giúp S3 có được tần số thấp rất tốt, dải trầm xuống sâu và tròn trịa. Âm thanh dải trầm mà S3 thể hiện đã từng được nhầm là âm thanh phát ra từ những cặp loa lớn có củ loa bass lớn.

Loa S3 được thiết kế theo phong cách tối giản, chú trọng hình thức sang trọng với nhiều mầu sắc khác nhau, dễ dàng hòa hợp trong các không gian nội thất hiện nay. Hiện tại mẫu loa này được sản xuất ba phiên bản mầu là: Black Molly, Matte Betta, Rose Betta và Walnut. S3 là một cặp loa dành cho những người nghe muốn trải nghiệm âm nhạc thực sự thay vì chỉ quan tâm và đánh giá âm thanh qua nguồn gốc xuất xứ của linh kiện. Với chất lượng âm thanh vượt trội và hình thức tinh tế, loa S3 sẽ là một sản phẩm cạnh tranh trên thị trường bookshelf thế giới.